นักแสดงสาว เลอา แซดู เล่านาที ถูกฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ขืนใจ หลังตกเป็นข่าวอื้อฉาว ข่มขืนดาราสาว

หลังจากมีนักแสดงสาวหลายรายกล้าออกมาแฉว่าถูก นาย ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้อำนวยการสร้างหนังและผู้ก่อตั้งค่ายหนังมิราแมก (Miramax) และ เดอะ ไวน์สไตน์ คัมปานี (The Weinstein Company) ล่วงละเมิด จนเป็นข่าวอื้อฉาวที่สุดในฮอลลีวูดตอนนี้ ล่าสุด นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส เลอา แซดู ผู้เป็นหนึ่งในเหยื่อก็ออกมาเปิดเผย นาทีที่เธอถูกนายฮาร์วีย์ล่วงละเมิด

เลอา แซดู  นักแสดงสาวจาก "Spectre" และ "Blue Is the Warmest Color" เล่าเหตุการณ์ที่เธอได้ประสบกับสำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนว่า "ในวงการนี้ ฉันได้รู้จักกับผู้ชายแบบเดียวกับ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน อยู่ตลอดเวลา ฉันแสดงหนังมามากมายตลอดหลาย 10 ปี และก็โชคดีพอที่ได้รับรางวัลจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ภาพยนตร์คือชีวิตของฉัน และฉันรู้ดีว่าในทุกทางของอุตสหกรรมหนังผู้หญิงถูกปฏิบัติอย่างเหยียดหยาม

ตอนฉันพบกับฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ครั้งแรก ไม่ต้องใช้เวลามากฉันก็รู้ว่าเขาเป็นคนยังไง ตอนนั้นเราอยู่ที่งานแฟชั่นโชว์ เขาเป็นคนมีเสน่ห์ ตลก และฉลาด แต่มีนิสัยชอบเป็นนายใหญ่ เขาอยากจะนัดดื่มกับฉันและยืนยันว่าจะต้องนัดกันในคืนนั้นเลย นี่มันไม่ได้เกี่ยวกับงาน เห็นได้ชัดเลยว่าเขามีเจตนาอื่นแฝงอยู่ เราไปเจอกันที่ล็อบบี้ของโรงแรม เขามาพร้อมกับผู้ช่วยของเขา เป็นผู้หญิงยังสาว ตลอดทั้งคืนเขาพยายามจีบฉันและก็มองเหมือนกับว่าฉันเป็นชิ้นเนื้อที่กระหายอยากจะกิน เขาทำทีเหมือนกับว่ามีบทมาเสนอให้ฉัน แต่ฉันรู้ดีว่ามันไม่มีหรอก เขากำลังใช้อำนาจของตัวเองเพื่อให้ได้มีเซ็กส์

เขาเชิญฉันไปดื่มที่ห้อง มันยากจะปฏิเสธคำเชิญเพราะว่าเขาทรงอิทธิพลมาก หญิงทุกคนจะกลัวเขา ก่อนที่ผู้ช่วยของเขาจะกลับไป เราก็อยู่กันสองต่อสอง และตอนนั้นเองเขาไม่สามารถเก็บอารมณ์ไว้ได้แล้ว เรากำลังนั่งคุยกันบนโซฟา จู่ๆเขาก็กระโดดมาหาฉันจะพยายามจะจูบปาก ฉันพยายามปัดป้อง แต่เขาตัวใหญ่และอ้วนมากฉันต้องทุ่มกำลังอย่างมากเพื่อต้านเขาออกไป ก่อนจะรีบออกจากห้องด้วยความรู้สึกขยะแขยงมาก ฉันไม่ได้กลัวเขา เพราะฉันรู้จักผู้ชายประเภทแบบเขามานานแล้ว

ตั้งแต่คืนนั้น ฉันยังคงมีโอกาสได้เจอเขาตามงานต่างๆ เพราะว่าเราอยู่ในวงการเดียวกัน มันจึงยากที่จะหลีกเลี่ยงเขาได้ ฉันได้เห็นสิ่งที่เขาปฏิบัติต่อผู้หญิง เขายังเป็นคนไม่ชอบการปฏิเสธ ครั้งหนึ่งเคยได้มีโอกาสไปทานอาหารด้วยกันที่ร้าน แต่พอพนักงานบอกไม่สามารถมีโต๊ะให้เขาได้ เขาจะโกรธทันทีแล้วพูดว่า 'รู้ไหมฉันเป็นใคร ฉันคือฮาร์วีย์ ไวน์สตีนนะ' นั้นนะแหละผู้ชายประเภทแบบเขา

คืนหนึ่งฉันเห็นเขาที่ลอนดอนในงานบาฟต้า เขากำลังหว่านล้อมผู้หญิงรายหนึ่งให้หลับนอนกับเขา ผู้คนได้เห็นเลยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ มันน่ารังเกียจมากทุกคนรู้ว่าฮาร์วีย์เป็นคนยังไงแต่ไม่มีใครทำอะไรเลย"

สำหรับนาย  ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้อำนวยการสร้างหนังและผู้ก่อตั้งค่ายหนังมิราแมก (Miramax) และ เดอะ ไวน์สไตน์ คัมปานี (The Weinstein Company) ถูกปลดจากบริษัท  ตกเป็นข่าวฉาวถููกปลดจากบริษัท หลังเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีดารา-นักแสดง และพนักงานหญิงมากกว่า 10 ราย อ้างว่าถูกผู้อำนวยการสร้างวัย 65 ปีรายนี้ล่วงละเมิดทางเพศในตลอด 30 ปีที่ผ่านมา โดยในจำนวนนั้น 3 รายถูกเขาข่มขืน 

หลังเรื่องแดงจนเป็นข่าวดัง ก็มีนักแสดงชื่อดังอาทิ แองเจลินา โจลี และ กวินเน็ธ พัลโทรว์ ก็ออกมาแฉเช่นกันว่าเคยตกเป็นเหยื่อทางเพศของนายฮาร์วีย์มาแล้ว โดยโจลี่ เผยว่าเธอเคยถูกเขาล่วงละเมิดตั้งแต่สมัยยังสาว จนทำให้เธอเลือกที่จะไม่ทำงานกับเขาอีกเลย และได้เตือนคนอื่นๆในเรื่องนี้ เธอระบุว่า พฤติกรรมของเขาไม่สามารถยอมรับได้

โดยในตอนนี้ยังคงมีนักแสดงหญิงชื่อดังจำนวนมากออกมาแฉอย่างต่อเนื่องทั้ง คาร่า เดเลวีน, นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส เลอา แซดู, อาเซีย อาร์เจนโต, โรโมล่า กาไร, แอชลีย์ จัดด์, โรส แม็คโกแวน สำหรับรายหลังเคยออกมาแฉเมื่อไม่กี่ปีก่อนว่าเธอได้ถูกผู้บริหารฮอลีวู้ดรายหนึ่งข่มขืน แต่ไม่กล้าระบุชื่อเอาไว้ ก่อนในที่สุดทุกคนก็ได้รู้ว่าคือนายไวน์สตีน

(นักแสดงสาว โรส แม็คโกแวน จากหนังเรื่องโคโยตี้ แข้งปืนกล)

ทั้งนี้สาวที่ตกเป็นเหยื่อเล่าว่า นายฮาร์วีย์ให้สัญญาว่าจะให้งานแก่พวกเธอ และจะทำให้พวกเธอมีชื่อเสียง แต่ต้องแลกกับการมีเซ็กส์กับเขา หรือบางครั้งก็บังคับให้ดูเขาเปลือยกาย อาบน้ำให้ หรือนวดตัวให้เขา 

เรื่องอื้อฉาวยังถูกโยงไปถึงบรรดานักแสดงชายชื่อดังที่ได้ร่วมงานกับนายฮาร์วีย์ อย่างรัสเซล โครว์, แมต เดมอน และ เบน แอฟเฟล็ค ก็ถูกแฉว่าปกปิดเรื่องที่เกิดขึ้น 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก the guardian,   newyorker, theguardian

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ