ข่าววันนี้»ภาพยนตร์
Shambhala จาม - 6 ตุลาคม 2560 | แก้ไข

13 ฉากจากหนังดังในอดีต ที่ถูกหนังการ์ตูนเอาไปล้อเลียนซะฮากลิ้ง จนคุณอาจไม่ทันสังเกต

การล้อเลียนเป็นธรรมเนียมที่มีกันมานานกว่าร้อยปีมาแล้วในโลกภาพยนตร์ โดยเฉพาะหนังที่มีฉากจำจนคนดูเห็นแล้วรู้ทันทีเลยว่า มาจากเรื่องใด 

เว็บไซต์ Bright Side ได้รวบรวมฉากในหนังการ์ตูน แอนิเมชั่นเรื่องต่างๆที่นำเอาฉากจำจากหนังดังในอดีต มาล้อเลียนซะฮากลิ้งทั้ง 13 ฉากด้วยกัน มาดูกันว่า คุณจะจำฉากนั้นๆได้หรือเปล่า

 

1. บางที แอนิเมชั่นเรื่อง Shrek คงเป็นหนังที่ติดอันดับ 1 หนังที่มีการล้อเลียนฉากจากหนังดังเยอะที่สุดอย่างแน่นอน โดยเรื่องนี้เป็นแอนิเมชั่นล้อขนบเทพนิยาย ก่อนจะลามไปถึงการล้อเลียนฉากจากหนังดังๆที่เห็นแล้วต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน เช่นฉากนี้ที่ Donkey โดนผงวิเศษทำให้บินได้ ไม่บอกก็รู้ว่าเอามาจากฉากหนึ่งในเรื่อง Peter Pan อย่างแน่นอน

(Photo credit: dreamworksanimation, disney)

2. Lee Unkrich หนึ่งในผู้กำกับ Toy Story 3 ชอบพูดถึงความคลั่งไคล้ในงานของผู้กำกับ Stanley Kubrick ซึ่งรวมไปถึงเรื่อง The Shining ที่เป็นแรงผลักดันให้เขาเดินทางมาสายงานนี้ เพราะเหตุนี้ ทำให้หนังการ์ตูนเรื่องใดที่เขากำกับ เขามักจะแอบใส่ฉากจำจากหนังสยองขวัญเรื่องดังกล่าวลงไปเสมอ เช่นพรมแดงที่อยู่ในบ้านของ Sid เด็กที่ชอบเล่นของเล่นอย่างทารุณใน Toy Story ภาคแรก หากสังเกตดีๆ ลายบนพรมนั้นเป็นลายเดียวกันกับพรมในโรงแรม Overlook ในเรื่อง The Shining แบบเป๊ะๆ

(Photo credit: pixar, warnerbros)

3. ในภาคสุดท้ายของซีรีส์ยุคน้ำแข็งอย่าง Ice Age ที่กล่าวถึงความพยายามตามล่าลูกนัทอย่างสุดความสามารถของกระรอก Scrat ที่นำพาเขาพุ่งทะยานไปถึงอวกาศ หลายฉากในเรื่องล้อเลียนหนังไซไฟชื่อดังในอดีตหลายเรื่องเช่น Alien, Gravity, The Martian, Armageddon และอีกมากมาย แถมผู้เขียนบทยังใช้เพลงประกอบคล้ายๆกับหนังดังกล่าวในแต่ละฉากอีกด้วย

(Photo credit: foxmovies, warnerbros)

4. ใน Ratatouille Remy พระเอกของเรื่อง พุ่งทะลุกระจกออกมาจากหน้าต่าง จากนั้นฉากก็หยุดอยู่ตรงนั้น พร้อมมีเสียงบรรยายขึ้นมาแนะนำตัวละครเอกตัวนี้ให้กับผู้ชม ฉากนี้เป็นการยืมมาจากเรื่อง The Good, the Bad and the Ugly หนึ่งในหนังคาวบอยตะวันตกที่เยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

(Photo credit: pixar, Arturo González Producciones Cinematográficas, S.A)

5. ใน Shrek 2 ฉากที่พุซทะลุตัวออกมาจากเสื้อของเชร็ค ดูคล้ายกับฉากเปิดตัว เจ้าตัวทะลุอก chestburster ในหนังไซไฟ สยองขวัญเรื่อง Alien ยังไงยังงั้น

(Photo credit: dreamworksanimation, foxmovies)

6. ฉากที่ Elliot ขี่จักรยานบินขึ้นไปบนฟ้ากับ E.T. นับเป็นฉากที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับเรื่อง E.T. และวงการหนังอย่างมาก ขนาดบริษัท Amblin Entertainment ยังเอาฉากนี้ไปเป็นโลโก้บริษัทเลย ยิ่งไปกว่านั้น ฉากนี้สามารถพบเจอได้ในเรื่อง Cars อีกด้วย

(Photo credit: pixar, universalpictures)

7. ฉากที่ Frozone กดน้ำจากตู้ดื่มน้ำ ขณะที่ตำรวจมือใหม่เล็งปืนไปที่เขาอย่างวิตกสุดๆนั้น เป็นการล้อเลียนโดยตรงจากหนังเรื่อง Die Hard with a Vengeance ในฉากที่ตัวละครของ Samuel L. Jackson กำลังจะโทรศัพท์ ขณะถูกตำรวจใหม่เล็งปืนไปที่เขา ที่ตลกไปกว่านั้น ทั้งตัวละคร Frozone และตัวละครใน Die Hard with a Vengeance Samuel L. Jackson รับบททั้งคู่

(Photo credit: pixar, foxmovies)

8. ใน Mission: Impossible มีฉากที่ Tom Cruise เล่นด้วยตัวเอง คือฉากโรยตัวลงมาโจรกรรมข้อมูล ซึ่งฉากนี้เรียกได้ว่าเป็นฉากที่มีคนนำไปล้อเลียนมากที่สุดเลยก็ว่าได้ จะให้พูดให้หมดคงลำบากล่ะ ยกตัวอย่างเช่นใน Toy Story 3 ก็มีนำฉากนี้ใส่ลงไปแบบตรงๆเลยด้วย

(Photo credit: pixar, paramount)

9. The Lost World หนังเงียบเมื่อปี 1925 เกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายของ Arthur Conan Doyle ถือได้ว่าเป็นงานที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีการรีเมค ลอกเลียนมาหลายฉบับนับไม่ถ้วน กระทั่งปัจจุบันก็ยังมีให้เห็นอยู่ เช่นเรื่อง Up ที่ปู่ Carl ฝันถึง Paradise Falls สถานที่ซึ่งใกล้เคียงกับฉากหนึ่งในเรื่อง The Lost World ยังไงยังงั้น

(Photo credit: disney, pixar, First National Pictures)

10. จำฉาก Here's Johnny สุดโด่งดังในหนังเรื่อง The Shining ได้ไหม? ฉากนี้ถือเป็นหนึ่งในภาพจำจากหนังที่มีอิทธิพลอย่างมากในวงการฮอลลีวูด ซึ่ง Finding Nemo ก็มีนำฉากนี้ไปล้อเช่นกัน เป็นฉากที่ฉลาม Bruce พูดขึ้นมาว่า ”Here’s Brucey!!“ ขณะที่ไล่ล่า Marlin และ Dory 

(Photo credit: pixar, warnerbros)

11. Rango ใส่ฉากจำจากผลงานหนังที่ Johnny Depp แสดงไว้มากมายกระจายเต็มเรื่อง จำฉาก Rango ปลิวไปติดกระจกรถของคนขับคนหนึ่งได้ไหม? คนในรถคล้ายกับตัวละครหลักในเรื่อง Fear and Loathing in Las Vegas ที่เขาแสดงไว้มาก

(Photo credit: Blind Wink Productions, universalstudios, lionsgate)

12. พนันเลยว่า ทุกคนต้องรู้จักฉากหิินกลิ้งในตำนานของเรื่อง Indiana Jones แม้ว่าจะไม่เคยดูสักภาคก็ตามเถอะ เพราะอะไร? เพราะฉากนี้ถูกนำไปล้อในหนังหลายเรื่องมากๆ การ์ตูนก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน อย่างฉากวิ่งหนีลูกโลกที่กำลังกลิ้งมาจะทับ Buzz ใน Toy story ก็หยิบมาจากฉากหินกลิ้งนี้เต็มๆ

(Photo credit: pixar, paramount)

 

13. ใน Shrek 2 (อีกแล้ว) มีฉากหนึ่งที่แหวนของ Fiona ร่วงลงมาสวมที่นิ้วของเธออย่างพอดิบพอดี เหมือนกับที่โฟรลื่นในบาร์ แล้วแหวนก็ร่วงลงมาใส่นิ้วของเขาใน The Lord of the Rings แบบเป๊ะๆ เห็นได้ชัดเลยว่าฉากนี้ จงใจล้อเลียนหนังมหากาพย์แฟนตาซีก้องโลกเรื่องนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

(Photo credit: dreamworksanimation, warnerbros)

ขอบคุณข้อมูลจาก: brightside

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ