รวม 14 หนังที่ใช้นักแสดงเพียงคนเดียวเล่นทั้งเรื่อง เรียกได้ว่า คนเดียว อยู่จริงๆ

มันจะมีประเภทหนังประเภทหนึ่ง คือประเภทว่า "ใช้นักแสดงแค่คนเดียว" แถมนักแสดงดังกล่าวยังสามารถเล่นได้แบบไม่ให้คุณมองไปที่อื่นได้เลย ถือว่าเป็นหนังที่นักแสดงเล่นได้ยากพอดู

เว็บไซต์  Bright Side ได้รวบรวมหนัง 14 เรื่อง ที่ใช้และเกือบใช้นักแสดงเล่นแค่คนเดียวมาให้ดูกัน เผื่อเป็นแนวทางในการเลือกดูหนังของใครหลายๆคน

 

14. High Strung

แม้ในท้ายเรื่องนี้จะมี Jim Carrey โผล่ออกมา แต่หนังไม่ได้โฟกัสไปที่ตัวเขาสักเท่าไหร่ กลับกัน ตัวละครของ Steve แทบไม่ได้ทำอะไรเลยตลอดทั้งวัน เอาแต่นั่งบ่นงึมงำไปมา ปั่นประสาทคนไปทั่ว แต่การกระทำของตัวละครในเรื่อง กลับทำให้เราขำและตลกไปกับเขาได้ จึงอยากให้ทุกคนได้ลองหยิบมาดู สักครั้งหนึ่งก็ยังดี

(Photo credit: Film Brigade)

13. The Shallows

ความหยิ่งผยองของมนุษย์ เผชิญหน้ากับพลังที่ยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ โชคชะตา ชะตาชีวิต ฯลฯ โครงเรื่องพวกนี้ เราเคยเห็นมาเยอะแล้ว เรื่องนี้ว่าด้วยนักโต้คลื่นสาว ผู้ถูกฉลามไล่ต้อนจนติดอยู่บนหินโสโครกก้อนหนึ่ง ไปไหนไม่ได้ ทั้งๆที่ชายหาดห่างจากจุดที่เธออยู่ไม่กี่เมตร เรื่องนี้สั่นประสาทคนดูมาก เพราะเราทุกคนกลัวที่จะเผชิญกับอันตรายที่ไม่อาจคาดเดาและที่เราไม่สามารถรับมือได้

(Photo credit: Columbia Pictures)

12. Duel

หนังเรื่องแรกของพ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูด Steven Spielberg ที่ทั้งนักวิจารณ์ และคนดูคิิดว่า เขาเป็นผู้กำกับที่ยอดเยี่ยมไม่น้อยเลยทีเดียว หนังเรื่องนี้ถ่ายทำกันแค่ 13 วัน เนื้อเรื่องก็เรียบง่าย ว่าด้วยนักธุรกิจคนหนึ่ง ที่ต้องขัยรถข้ามรัฐเพื่อไปให้ทันนัดหมายงานของเขา ระหว่างที่ขับอยู่ เขาเกิดเจอกับรถบรรทุกคันหนึ่ง เขาไม่ได้เอะใจอะไรแล้วแซงขึ้นไป ปรากฏว่า รถบรรทุกคันนั้นขับตามเขาไปทุกที่ จนหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ หนังเรื่องนี้ระทึกมาก บทพูดก็ไม่ค่อยมี นักแสดงก็มีแค่นักธุรกิจคนเดียว แต่ผู้กำกับทำให้เรารู้สึกระทึกและกลัวด้วยการใส่ความไม่รู้เข้าไป ไม่รู้ว่าคนขับรถบรรทุกเป็นอะไร ไล่ตามนักธุรกิจทำไม

(Photo credit: universalstudios)

11. All Is Lost

ถึงแม้อายุจะมากแล้ว แต่หนุ่มสูง ผิวแทน รูปร่างดีคนหนึ่งก็ยังออกเดินทางด้วยเรือยอร์ชของเขา สู่มหาสมุทรอินเดีย แต่ทุกอย่างก็เลวร้ายลง เมื่อเขาต้องเผชิญหน้ากับพายุลูกใหญ่กลางมหาสมุทร โดยมีแค่เขาเพียงคนเดียว เขาจำต้องต่อสู้กับพลังที่ยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ เพื่อชีวิตของเขาเอง เขาจะรอดหรือไม่ ไปดูเอง

(Photo credit: treehouse)

10. Cast Away

ไม่มีในลิสต์นี้ก็แปลกละสำหรับเรื่องนี้ กับเรื่องราวของ Chuck Noland พนักงาน fedex ที่รอดจากเหตุเครื่องบินตก มาติดเกาะอยู่คนเดียว เขาต้องทนอยู่กับความโดดเดี่ยวนี้เป็นปี เพื่อที่จะมีชีวิตรอดไปจากเกาะนี้ให้ได้

(Photo credit: foxinternational) 

9. Locke

ถ้าไม่มีเรื่องนี้อยู่ในลิสต์ ถือว่าผิด! เรื่องนี้ถือเป็นงานชิ้นดีที่เราจะได้ใกล้ชิดกับพ่อหนุ่ม Tom Hardy อยุู่ดีๆ Ivan Locke ชายผู้รักครอบครัวและประสบความสำเร็จอย่างสูงในอาชีพการงานได้ทิ้งการคุมงานก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป เขาขับรถโดยไม่ได้กลับบ้านไปดูบอลกับภรรยาและลูก แต่กลับขับรถไปหาหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังท้องโดยมีเขาเป็นพ่อของเด็ก ทั้งเรื่องคุณจะไม่ได้เห็นใครเลยนอกจากเขา และทั้งเรื่องคุณจะไม่ได้เห็นอะไรเลยนอกจากเขา ขับรถไปโรงพยาบาล แต่ขอบอกเลย มันสุดยอดเอามากๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด

(Photo credit: imglobalfilm)

8. Gray’s Anatomy

หนังดีอีกเรื่องจากผู้กำกับฝีมือเฉียบ Steven Soderbergh ที่พยายามหาทางทำหนังในรูปแบบใหม่อยู่ตลอดเวลา โดยมี Spalding Gray รับบทนำ หรือจะพูดให้ถูกก็คือ สารคดีตัวเขาเองเนี่ยแหละ เนื้อเรื่องก็คือ หลังจากที่หมอบอกว่าความทุกข์ทรมานจากตาจะต้องมีการผ่าตัดที่มีความเสี่ยง นักมานุษยวิทยา Spalding Grey เล่าถึงกิจกรรมต่างๆของเขาเพื่อการแพทย์ทางเลือกเพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัด

(Photo credit: cineplex)

7. ZuloZulo เป็นภาพยนตร์แนวปรัชญาและสมจริงที่สำรวจแง่มุมของจิตใจมนุษย์อย่างลึกซึ้ง Miguel ชายคนหนึ่งอายุ 40 ปีตื่นขึ้นมาในวันหนึ่งเพื่อพบตัวเองอยู่ในหลุมมืดที่วางด้วยอิฐ ทั้งหมดที่เขามีก็คือถังและผ้าห่ม เขาไม่รู้ว่าเขามที่นี่ได้ไง รู้แต่เพียงว่า เขาต้องออกไปจากที่นี่

(Photo credit: Discóbolo Films)

6. 1408

หนังดัดแปลงจากนิยายของเจ้าพ่อนิยายสยองขวัญ Stephen King ว่าด้วย Mike Enslin เขียนนิยายสยองขวัญ แต่เขาไม่เชื่อในปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติและผี รวมถึงไม่เคยเห็นเลยด้วยซ้ำ เขาจึงตัดสินใจมาลองของที่โรงแรม Dolphin และเข้าพักที่ห้อง 1408 ห้องที่ว่าเฮี้ยนสุดๆ เขาจะพบเจอกับอะไรบ้าง ไปดูเองเหมือนเดิม 

(Photo credit: Dimension Films/facebook)

5. The Man Who Sleeps

หนังฝรั่งเศสเรื่องนี้สำรวจความเหงาของผู้ชายที่ไม่ต้องการและไม่รู้สึกอะไร นี่เป็นเรื่องราวของการปฏิเสธโลกภายนอกและการดำดิ่งไปสู่ความไม่รู้ อย่าให้ภาพขาว ดำ มาหลอกคุณได้ เพราะภาพขาวดำเนี่ยแหละ ช่วยบิ้วให้อารมณ์ของหนังรุนแรงยิ่งขึ้น

(Photo credit: dovidis)

4. The Human Voice

หนังเรื่องนี้สร้างมาจากละครของ Jean Cocteau ที่จะพาคุณไปพบกับการแสดงที่น่าทึ่งของ Ingrid Bergman เธอรับบทเป็นหญิงคนหนึ่งที่โทรไปหาคนรักของตนในวันก่อนแต่งงานของเขาเพื่อจะอธิบายตัวเธอเอง บทสนทนาเริ่มอย่างเรียบๆ แต่พอครึ่งชั่วโมงผ่านไป คุณจะรู้สึกสงสารผู้หญิงคนนี้จับใจ

(Photo credit:  Associated-Rediffusion Television)

3. Buried

Paul ทำงานก่อสร้างในอิรัก ต่อมาเขาถูกดักทำร้าย จนพบตัวเองว่า เขาถูกฝังลงโลงศพ พร้อมกับไฟฉาย เขาต้องฟันฝ่าความโหดร้ายอย่างคาดไม่ถึงต่างๆนานา

(Photo credit: Lionsgate, Warner Bros.)

2. Bronson

บอกได้เลยว่า คุณจะไม่ได้เห็น Tom Hardy ทำอะไรแบบนี้มาก่อน และสำหรับตัวละครอื่นๆในเรื่อง เรียกว่ามาเป็นตัวประกอบฉากน่าจะดีกว่า เรื่องราวเล่าถึง Charles Bronson อาชญากรอังกฤษที่อันตรายที่สุด ฝันอยากมีชื่อเสียงโด่งดัง

(Photo credit: Vertigo Films)

1. Moon

Sam Rockwell เล่นได้ดีมากกับเรื่องนี้ เนื้อเรื่องว่าด้วย ชายคนหนึ่งที่ใช้เวลาสามปีที่ยาวนานบนดวงจันทร์ อยู่คนเดียวและโดดเดี่ยว สำหรับหุ่นยนต์เกิร์ท (ให้เสียงโดย Kevin Spacey) เขาเป็นเหมือนเพื่อนที่ใช้ไม่ค่อยได้สักเท่าไหร่ จนเมื่อสัญญาของเขาหมดลง เขาเตรียมจะกลับโลก ยานอวกาศของคนที่มาประจำการแทนเขาก็มาถึง แต่เขาต้องตกใจถึงขีดสุด เมื่อรู้ว่า คนที่มาแทนเขา ก็คือตัวเขาเอง! 

(Photo credit: Liberty Films UK)

ขอบคุณข้อมูลจาก: brightside 

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ