ข่าววันนี้ » คดีเด็ด
Herr Forscher Jarm - 9 พฤษภาคม 2560 | แก้ไข

ดอนนี่ เยน คือสุดยอด!! แต่แม่ของเขาสุดยอดกว่า!! รู้จักกับยอดปรมาจารย์หญิง ผู้ให้กำเนิดเขาคนนี้!!

      จาม.com  -   ดอนนี่ เยน ซุปเปอร์สตาร์สาย Martial arts แห่งฮ่องกง ผู้ที่คนทั้งโลกรู้จักเขาในบทบาทปรมาจารย์ยิปมัน!! เห็น เตะ ต่อย เก่งขนาดนี้ ขอบอกว่าความสามารถนี้นอกจากฝึกฝนมาอย่างดีแล้วยังได้สืบทอดผ่านทางสายเลือดด้วย!! เขาอาจจะไม่เป็นเหมือนเช่นวันนี้ได้ถ้าหากไม่มีแม่ของเขา

    ผู้ที่ผลักดันให้เขาได้ก้าวเข้ามาสู่วงการศิลปะการต่อสู้ก็คือ โบว์ ซิม มาร์ก (Bow-sim Mark) ผู้ที่เป็นทั้งแม่และปรมาจารย์แห่งศาสตร์ไทชิ (tai chi) แม้ทุกวันนี้เธออาจจะไม่ดังเหมือนลูกชาย แต่ความสามารถที่มีติดตัวนั้นไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน  เธอเกิดที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน และเริ่มฝึกศิลปะการต่อสู้แบบวูซู (Wushu) ในช่วงที่อยู่มัธยมปลายในดรงเรียนที่เชิยวชาญด้านศาสตร์ของไทชิและเส้าหลิน 

    ซึ่งในช่วงนั้นผู้หญิงี่เรียนศิลปะการต่อสู้มักไม่ค่อยมีใครได้ยินกัน แต่อย่างไรความสามารถของเธอก็ได้สะกดความสนใจของสุดยอดปรมาจารย์  Fu Wing Way หนึ่งในปรมาจารย์ผู้มีชื่อเสียงด้านการต่อสู้ที่สุดในประเทศจีน และเธอก็ได้กลายมาเป็นลูกศิษย์ส่วนตัวของเขา

    ในปี 1984  โบว์ ซิม มาร์ก คว้าเหรียญทองมาได้ในการแข่งขันไทชินานาชาติที่จัดขึ้นในเมืองอู่ฮั่น ก่อนที่ในปี 1995 เธอได้รับฉายาว่า "Black Belt" และได้ลงปกนิตยสาร Inside Kung-Fu  ในฐานะ Kung-Fu artist of the year และหลังจากนั้นเธอก็ได้อพยพมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกา เธอกล่าว่า "ถ้าผู้ชายต้องทำงานให้ได้ 100% ดังนั้นผู้หญิงก็ต้องทำงานให้ได้ 150% ไม่ใช่แค่เรื่องของศิลปะการต่อสู้แต่ทุกสนามแห่งการทำงาน เพื่อที่จะถูกได้รับการพิจารณา"

     หลังจากเป็นอาจารย์สอนศิลปะการต่อสู้ที่บอสตัน แมสซาชูเซตส์ มาเป็นเวลา 10 ปี เธอก็กลายเป็นบุคคลแรกที่ได้แนะนำศาสตร์แห่งวูซูให้แก่ชาวตะวันตก

คลิปการโชว์ทักษะของเธอ

ไม่ใช่แค่ลูกชายของเธอเท่านั้นที่นำศิลปะการต่อสู้มาโลดแล่นในภาพยนตร์  คริส เยน ผู้เป็นลูกสาวของเธอก็เช่นกัน

     ปัจจุบันนี้ โบว์ ซิม มาร์ก อายุ 74 ปี เกษียณอายุจากการเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ของเธอในบอสตัน และส่งมอบหน้าที่ให้แก่ลูกสาว

 

ขอบคุณข้อมูลภาพและคลิปจาก nextshark, The Boston Globe

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ