ข่าววันนี้ » โซเชียล
Salvation - 18 มิถุนายน 2563 | แก้ไข

แบงก์ชาติ เผย ช่วงโควิด-19 คนไทยกดเงินสดเพิ่มขึ้นสูงมาก

จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุดทาง brighttv.co.th ได้เผยข้อมูลว่า 9 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุถึงตัวเลขการใช้เงินสดหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจช่วงเดือน เม.ย. 2563 อยู่ที่ 2.05 ล้านล้านบาท โดยถือเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ประเทศไทยเริ่ม ล็อกดาวน์ เพื่อป้องกันการระบาดของ โควิด19

 

สำหรับปริมาณการใช้เงินสดหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจช่วงเดือน เม.ย.2563 ที่ 2.05 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 6.29% เมื่อเทียบกับช่วงสิ้นปี 2562 หรือคิดเป็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นประมาณ 1.21 แสนล้านบาท ซึ่งหากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เพิ่มขึ้นราว 13.3% หรือประมาณ 2.41 แสนล้านบาท และเมื่อดูเงินสดที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจพบว่า มาจาก 3 ส่วน ทั้งเหรียญกษาปณ์และธนบัตรที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ รวมทั้งธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ที่กรมธนารักษ์

 

ทั้งนี้ ธนบัตรที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจในเดือน เม.ย. พบว่า เป็นระดับที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน ที่ 1.98 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.21 แสนล้านบาท หรือ 6.52% หากเทียบกับสิ้นปีก่อน และเพิ่มขึ้น 2.39 แสนล้านบาท หรือ 13.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งพบว่าธนบัตรที่มีการออกใช้เพิ่มขึ้นนั้นมีหลายชนิดราคา โดยเฉพาะราคา 1,000 บาท ที่มียอดหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจอยู่ที่ 1.58 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.14 หมื่นล้านบาท หรือ 5.40% เมื่อเทียบกับสิ้นปีก่อน และเพิ่มขึ้น 1.23 แสนล้านบาท หรือ 8.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน ธนบัตรชนิดราคา 500 บาท ที่พบว่าปรับตัวเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก โดยมียอดหมุนเวียนในระบบ 1.9 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.78 หมื่นล้านบาท หรือ 17.13% หากเทียบกับสิ้นปีก่อนที่มียอดธนบัตรหมุนชนิดนี้หมุนเวียนที่ 1.62 แสนล้านบาท และยังเพิ่มขึ้นมากหากเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ถึง 3.58 หมื่นล้านบาท หรือ 23.2%

 

อย่างไรก็ตาม นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท. เปิดเผยว่า ปริมาณเงินสดหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเดือน เม.ย. ที่อยู่ระดับสูง เป็นผลมาจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ระบาดอย่างหนักในช่วงเดือน มี.ค. ถึง เม.ย. ส่งผลให้ประชาชนมีการเบิกถอนธนบัตรเป็นจำนวนมาก เพราะรัฐบาลประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด้วย อีกทั้งการปิดสถานที่หลายแห่งและห้ามการเดินทางเข้าประเทศทุกช่องทาง ทำให้ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีข้อจำกัดในการเดินทางอย่างไรและถึงเมื่อไหร่

อนึ่ง สถาบันการเงินได้เตรียมความพร้อมด้านเงินสด ด้วยการเบิกถอนธนบัตรเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน มี.ค. ต่อเนื่องจนถึงกลางเดือน เม.ย. โดยเฉพาะชนิดราคา 1,000 บาท เพื่อสำรองไว้ที่สาขาธนาคารพาณิชย์และบรรจุในตู้เอทีเอ็ม เพื่อให้มั่นใจว่ามีธนบัตรเพียงพอให้ประชาชนมาถอนได้ตลอดช่วงเวลาดังกล่าว และเป็นช่วงใกล้สิ้นเดือนที่โดยปกติจะมีการเบิกถอนมากขึ้นอยู่แล้ว ทำให้ยอดการเบิกถอนธนบัตรสูงมากขึ้นกว่าปกติในช่วงปลายเดือนมี.ค.

 

นอกจากนี้ เงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นจากมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ของภาครัฐที่ออกมาผ่านโครงการต่าง ๆ ซึ่งเริ่มมีการจ่ายเงินช่วยเหลืองวดแรกในช่วงเดือน เม.ย. และสถาบันการเงินมีการเบิกถอนธนบัตรเพิ่มขึ้นสุทธิ 6.45 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Bright TV

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ