ข่าววันนี้ » โซเชียล
Salvation - 20 พฤษภาคม 2563 | แก้ไข

ทรัมป์ เล็งตัดงบ WHO หากไม่รับมาตรการปรับปรุงสำคัญภายใน 30 วันข้างหน้า

จากกรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ได้สร้างความปั่นปวนให้กับโลกของเราในหลาย ๆ ด้าน ล่าสุดทาง Bright TV ได้เผยข้อมูลว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขู่ตัดเงินที่สหรัฐนจะให้เป็นทุนกับทาง องค์การอนามัยโลก ถาวร หากทางองค์การไม่ยอมรับสิ่งที่เขาเรียกว่า “มาตรการปรับปรุงสำคัญภายใน 30 วันข้างหน้า”

ทรัมป์เคยประกาศไว้เมื่อกลางเดือนเมษายนว่า รัฐบาลของเขาจะหยุดการระดมทุนให้แก่องค์การอนามัยโลก ซึ่งก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนชี้ว่าการกระทำเช่นนี้ส่งผลให้เกิดการโยนความผิดกันไปมา และเป็นปฏิปักษ์ต่อการแก้ไขปัญหาสาธารณสุข

ระหว่างการประชุมสมัชชาอนามัยโลก ผู้นำระดับโลกหลายคนได้ปกป้ององค์การอนามัยโลกอย่างหนักแน่น และยืนยันสนับสนุนองค์การนี้ให้เดินหน้าในฐานะผู้นำในสมรภูมิการสู้รบกับโรคโควิด-19 ต่อไป

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (USC) ได้กล่าวชื่นชมองค์การอนามัยโลกว่า “องค์การอนามัยโลกก่อตั้งมาเนิ่นนานและยังคงเป็นพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมของเรา เราจึงตั้งมั่นจะทำทุกสิ่งที่ทำได้ร่วมกับองค์การนี้ เพื่อยับยั้งโควิด-19” เรดฟิลด์กล่าว “เราได้ทำงานร่วมกันเพื่อต่อสู้กับวิกฤตสุขภาพทั่วโลกมาหลายครั้งแล้ว และจะยังคงทำเช่นนั้นต่อไป”

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Bright TV

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ