อัคราฯ ชี้เเจง เหมืองทองโดนปิด ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับ

บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) บริษัทลูกของ บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด ชี้แจง กรณีเหมืองทองโดนปิด ทั้งที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ

บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) บริษัทลูกของ บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด ได้ออกหนังสือชี้แจงมายังสื่อมวลชนวันนี้ ระบุว่าบริษัท คิงส์เกต เป็นผู้ถือกรมธรรม์ประกันภัยความเสี่ยงทางการเมืองในช่วงที่เหมืองทองคำชาตรีถูกปิดโดยมิชอบด้วยกฎหมายจริง และเบื้องต้นมีวงเงินชดเชยรวมเป็นมูลค่า 82 ล้านเหรียญออสเตรเลียตามที่เป็นข่าว

นอกจากนี้ บริษัท อัคราฯ ยังได้ย้ำว่าการสั่งปิดเหมืองทองคำชาตรีในเดือนธันวาคม ปี 2559 ของรัฐบาลไทยนั้น เป็นไปโดยที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ รองรับ และจากการตรวจสอบของบริษัทที่ปรึกษาต่างชาติซึ่งกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและเหมืองแร่เป็นผู้เลือกเอง ก็พบว่าเหมืองแร่ทองคำชาตรีมีการดำเนินการที่ได้มาตรฐานสากลในทุกด้าน

สุดท้าย บริษัท อัคราฯ ได้ย้ำสถานะปัจจุบันของเหมือง โดยระบุว่าตอนนี้อยู่ในกระบวนการบำรุงรักษาโดยไม่ได้ดำเนินกิจกรรมทำเหมือง และขณะนี้ที่เหมืองมีพนักงานอยู่เพียง 25 คน จากเดิมช่วงที่ดำเนินการมีพนักงานอยู่ถึง 1,000 คน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากWorkpointNews

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ