เผยภาพช่วงสุดท้ายของชีวิต ราชินีช้างแห่งซาโว ตำนานช้างงาสวยที่มีลมหายใจ

ช้างถือเป็นสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แถมยังเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของเรามาช้านาน แม้จะมีขนาดที่มหึมา สูงเกือบ 3 เมตร หนักกว่า 6,000 กิโลกรัม แต่มันกลับเป็นสัตว์ที่สุภาพอ่อนโยนผิดกับรูปลักษณ์ภายนอกมาก!

 

แต่ยังมีผู้คนบางกลุ่ม ที่มองไม่เห็นความสวยงามของธรรมชาติ ยังคงออกล่าช้างเพื่อเอางาอยู่มากมาย เพราะพวกเขาไม่ได้มองพวกมันเป็น "สิ่งมีชีวิตที่สวยงาม" หากแต่มองพวกมันเป็นเพียง "เงินทองและรายได้" เท่านั้น ที่น่าเศร้าไปกว่านั้น จากรายงานขององค์กรพิทักษ์ช้าง พบว่าประชากรช้างป่านั้นลดลงอย่างต่อเนื่องกว่า 62% นับตั้งแต่ปี 2002-2012 สาเหตุหลักคือการล่าช้างเพื่อเอางาในแถบตะวันออก ทำให้ 2 องค์กรแห่งแอฟริกา Tsavo Trust และ Kenya Wildlife Service จับมือกับช่างภาพหนุ่มชาวอังกฤษ วิล เบอร์ราด-ลูคัส ช่วยกันถ่ายภาพชีวิตสัตว์ป่า เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสวยงามของธรรมชาติสัตว์ป่า ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องมือทำเงิน

 

ซึ่งผลงานของวิลก็การันตีได้เลยว่า ออกมาสวยงามอย่างแน่นอน แถมเขาคนนี้เป็นคนที่ถ่ายภาพเสือดาวดำในแอฟริกาได้เป็นคนแรก และครั้งแรกของโลกในรอบ 100 ปี! เขาอธิบายไว้ว่า ขณะที่ถ่ายภาพโขลงช้างและสรรพสัตว์นานาพันธุ์อยู่ เขาไปสะดุดตาเข้ากับเจ้า F_MU1 ช้างป่าเพศเมียผู้มีสองงายาวเฟี้อยจนลากดิน ช้างตัวนี้ถือเป็นหนึ่งในช้างที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรม ทำให้งาของมันใหญ่กว่าช้างธรรมดาทั่วไป ช้างในกลุ่มนี้จะพบเจอได้ยากมาก เพราะมันมักจะตกเป็นเป้าหมายของเหล่าพรานใจโหดที่ต้องการงาของพวกมัน

 

ถือว่าโชคดีมากที่ F_MU1 หรือชื่อที่วิลตั้งให้ว่า ราชินีช้าง มีชีวิตรอดมาได้ยาวนานถึง 60 ปี พร้อมกับงาคู่ยักษ์ที่รอดพ้นจากเงื้อมมือพวกล่าช้างเอางามาได้อย่างปาฏิหาริย์ เมื่อเจอตัวเป็นๆเช่นนี้ วิลก็ไม่พลาดที่จะเก็บภาพเอาไว้ แต่ดูจากสภาพของเจ้าราชินีช้างแล้ว จะเห็นได้ว่ามันแก่มากจริงๆ ตัวผอมมากจนเห็นกระดูกหุ้ม ริ้วรอยเหี่ยวย่นตามลำตัวที่ชัดขึ้นเรื่อยๆ แต่กระนั้นมันก็ยังดูสง่างามน่าเกรงขามเช่นเดิม "เจ้า F_MU1 เหมือนกับของล้ำค่าจากยุคเก่า ที่เล็ดรอดมาให้คนในยุคนี้ได้เชยชมจริงๆ" วิลกล่าว

 

แต่เป็นที่น่าเสียดาย เพราะหลังจากวิลเก็บภาพเจ้า F_MU1 ไปได้ไม่นานนัก มันก็สิ้นอายุขัยตายในที่สุด ทำให้ภาพของวิลกลายเป็นภาพอันล้ำค่า ที่แสดงให้เห็นถึงความสงบของธรรมชาติที่แท้จริง และเป็นมรดกแก่ลูกหลานถึงความงามของชีวิตที่ต้องอนุรักษ์เอาไว้ ยังไงก็ฝากเรื่องนี้ให้ทุกคนตระหนักรู้ถึงปัญหาสิ่แวดล้อมที่เป็นภัยต่อสัตว์ป่าไว้ละกัน...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Boredpanda

Photo credit: Will Burrard-Lucas

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ