บุกป่าเข้าช่วย 2 แม่ลูกอุรังอุตัง พบกระสุนกว่า 74 นัดฝังร่างแม่ลิง คาดเอาตัวบังให้ลูก

เกิดเหตุแม่ลิงอุรังอุตังสู้ชีวิตอย่างสุดความสามารถ หลังถูกพรานใจโหดกระหน่ำยิงสาหัส ล่าสุดได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อุทยานแล้ว 

 

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สำนักงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ จังหวัดอาเจะฮ์ ประเทศอินโดนีเซีย ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลืออพยพ 2 แม่ลูกอุรังอุตังภายในอุทยาน หลังได้รับแจ้งมีลิงอุรังอุตังแม่ลูกาดเจ็บสาหัสจากน้ำมือคนในพื้นที่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวถูกนำมาเผยแพร่ในทวิตเตอร์ของนาย Sutopo Purwo Nugroho หัวหน้าฝ่ายข้อมูลของสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ พร้อมรูปถ่ายนาทีช่วยชีวิตแม่ลิงอุรังอุตังที่ชวนให้หดหู่ใจไม่น้อย

 

จากการวินิจฉัยของสัตวแพทย์ทราบว่า สองแม่ลูกอุรังอุตังได้รับบาดเจ็บและต้องการความช่วยเหลือ โดยเฉพาะแม่ลิงที่บาดเจ็บสาหัสมาก มีร่องรอยถูกของมีคมบาดทั่วร่างที่น่าตกใจไปกว่านั้นเมื่อนำตัวมาเอ็กซเรย์ ยังพบว่าภายในตัวมันมีกระสุนปืนลมอยู่มากถึง 74 นัด คาดว่ามันอาจจะเอาตัวเองบังเป็นโล่ให้ลูกน้อย แต่เป็นที่น่าเศร้าเพราะแม้ทีมแพทย์จะช่วยกันอย่างสุดความสามารถ แต่สุดท้ายพวกเขาก็ไม่สามารถช่วยชีวิตลูกน้อยวัยเดือนเศษของมันไว้ได้

 

ไม่ว่าจะมีการรณรงค์ช่วยชีวิตสัตว์ป่า ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศมากเท่าใด จำนวนพันธุ์ของลิงอุรังอุตังในอินโดนีเซียก็ยังอยู่ในภาวะเสี่ยง ไม่เพียงแต่เพราะถูกบุกรุกผืนป่าที่เป็นบ้านของมันเพื่อมาทำไร่ของมนุษย์เท่านั้น หากแต่ถูกพวกพรานป่าในท้องที่ ลักลอบล่าแล้วนำไปขายอีกด้วย รายงานจากรัฐบาลอินโดนีเซียได้ระบุไว้ว่า ปกติลูกลิงอุรังอุตังมักจะถูกจับแยกจากพ่อแม่ของมันเพื่อนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง ส่วนลิงโตเต็มวัยหรือพ่อแม่ของลูกลิงก็มีชะตากรรมอยู่ 2 อย่าง ไม่ถูกจับไปขายก็เอาไปกินเป็นอาหาร...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Nextshark

Photo credit: Sutopo Purwo Nugroho/twitter

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ