เวเนซุเอล่าวิกฤตต่อเนื่อง ผู้คนพากันโปรยเงินโบลิวาร์ ชี้ไม่ต่างกับกระดาษชำระไปแล้ว

หลายคนคงจะได้ยินเรื่องวิกฤตการณ์ที่ประเทศเวเนซุเอล่ากำลังเผชิญอยู่ เพราะถือเป็นกรณีศึกษาที่ไม่ว่าจะนำมาพูดตอนไหน ก็เตือนใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งล่าสุดประชาชนได้ออกมาประท้วงด้วยการโปรยเงินนับล้านลงพื้นอย่างไม่ใยดี เพราะตอนนี้มันไม่ต่างอะไรกับกระดาษชำระแล้ว!

 

ยังคงเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัดของประเทศเวเนซุเอล่า โดยตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ได้เกิดวิกฤตไฟฟ้าดับทั้งประเทศ จนเป็นผลให้ระบบต่างๆของประเทศเสียหายไปด้วย ทั้งการส่งออกน้ำมัน การคมนาคม ระบบเศรษฐกิจ ระบบสาธารณูปโภค ทุกอย่างเข้าขั้นวิกฤตอย่างแท้จริง ประชาชนอดอยากไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ จนต้องแห่กันไปรองน้ำจากท่อระบายกันเนืองแน่น สร้างความหดหู่ใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

 

โดยตอนนี้ก็เข้าสู่วันที่ 7 แล้วที่ประเทศเวเนซุเอล่ายังไม่มีไฟฟ้าใช้ ทำให้เกิดการประท้วงชุมนุมกันตามจุดต่างๆในตัวเมือง จนล่าสุดปรากฏภาพบนทวิตเตอร์ @ConflictsW ที่เผยให้เห็นกองธนบัตรสกุลโบลิวาร์จำนวนมหาศาลถูกโปรยเกลื่อนเต็มท้องถนนทั่วเมือง เป็นเหตุมาจากประชาชนก่อจลาจล บุกปล้นธนาคาร bicentenario เพื่อนำเงินนับล้านๆโบลิวาร์มาโปรยเต็มท้องถนน บ้างก็นำมากองสุมกันแล้วจุดไฟเผา เป็นการประท้วงให้เห็นว่าสกุลเงินโบลิวาร์ มันไร้ค่าไปแล้ว!!

 

ที่เป็นแบบนี้เพราะเวเนซุเอล่า ประสบภาวะเงินเฟ้อขั้นวิกฤต เนื่องจากนโยบายการควบคุมเงินทุน รวมไปถึงการกำหนดเพดานอัตราค่าบริการ (price cap) และการกําหนดสัดสวนกําไรต่อยอดขาย (Profit ceiling) ทำให้สินค้าอุปโภคและบริโภคขั้นพื้นฐานในประเทศดินแดนแหล่งน้ำมันดิบที่ใหญ่ติดระดับโลก ขาดแคลนอย่างสาหัส รวมถึงน้ำไฟก็ไม่มี ไม่สามารถประกอบอาหารหรือทำอะไรได้ ยิ่งทำให้เงินโบลิวาร์ไม่ต่างอะไรกับเศษกระดาษแล้วในตอนนี้...

 

ขอบคุณภาพจาก: @ConflictsW/twitter

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ