ข่าววันนี้ » ดูดวง
Duckie KK - 9 ตุลาคม 2561 | แก้ไข

ที่แล้วมา เพลงเศร้าสไตล์น้อยแต่ (ช้า) มากจาก West of East เพลงที่เศร้าที่สุดแล้วตั้งแต่ทำเพลงมา

“ที่แล้วมา” เพลงเศร้าสไตล์น้อยแต่ (ช้า) มากจาก West of East

“เพลงนี้เศร้าที่สุดแล้วตั้งแต่เราทำเพลงมา” 

 

นั่นคือคำอธิบายดีกรีความเศร้าของ “ที่แล้วมา (Good Old Days)” ซิงเกิลล่าสุดจาก West of East วงโฟล์กร็อกเจ้าของรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวทีสีสันอะวอร์ดส์ครั้งที่ 29 ที่เรียกตัวเองว่าเป็นวงโฟล์กร็อกจริงใจจากมีนบุรี ซึ่งประกอบด้วย ไกด์-ชนะนันท์ จันทร (ร้องนำ, กีตาร์อะคูสติก), เตอร์-ณฐกร อินทรประเสริฐ (กีตาร์เบส), ปาร์ค-ฐิตินันท์ เกษร (กลอง) และ เอ็ม-ทวี เลิศลำ้ (คอรัส, เพอร์คัสชัน) 

จุดกำเนิดของความเศร้าในเพลงนี้ มาจากเรื่องราวในชีวิตของจริงของไกด์ นักร้องนำ ที่เจ็บหนักจากความรักจนอยากถ่ายทอดออกมาเป็นเพลง

“เพลง ‘ที่แล้วมา’ คือเรื่องจริงของผมเลย ผมช่วยกันเขียนเพลงนี้กับรุ่นพี่อีกคนหนึ่ง เป็นตอนที่ผมอกหัก เนื้อหาของเพลงจะเป็นเรื่องของคนรักเก่าที่เลิกกันไปแล้วกลับมาอีกครั้งท่อนฮุกก็จะบอกว่า ที่ผ่านมาไม่เป็นไรหรอก ลืมๆ ไปก็ได้ แต่ที่กลับมาอีกครั้งสัญญาได้ไหมว่าจะรักกันและไม่จากไปอีก 

ที่เอาความรู้สึกตอนนั้นมาเขียนเพลง เพราะผมคิดว่าเวลาเรารู้สึกกับอะไรมา มันจะถ่ายทอดออกมาได้คมกว่าปกติ แต่แต่งเองแล้วฟังเองตอนแรกๆ นี่ก็แย่เหมือนกันนะ เพราะว่ามันกระแทกใจ”  ไกด์เล่าย้อนถึงความรู้สึกที่ ทำให้เกิดเพลงนี้

 

ทั้งที่เรื่องราวเบื้องหลังเพลงกลั่นจากความรู้สึกที่เข้มข้น แต่ West of East กลับเลือกที่จะทำเพลงนี้ ออกมาในแบบน้อยแต่มาก เริ่มตั้งแต่การเลือกใช้คำที่ ไม่จำเป็นต้องเยอะ แต่ต้องสื่อความรู้สึกที่ใช่ ออกมาให้ได้ ไปจนถึงไลน์ดนตรีของแต่ละคนที่ ยังคงคอนเซปต์เดียวกัน โดยเฉพาะการเล่นกลองของปาร์คที่ เขาบอกว่า “ต้องเล่นให้น้อยที่สุด แต่ยังคมอยู่  เพลงนี้เลยจะเน้นแค่กระเดื่องกับสแนร์เป็นหลัก ต่างจากเพลงอื่นที่มีการใส่ลูกเล่น ซึ่งจริงๆ การเล่นแบบนี้เป็นแนวที่ อยากลองเล่นอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสลองในเพลงอื่น”

ส่วนมิวสิกวิดีโอก็ยังคงเกาะธีมความน้อยแต่มาก โดยเล่าเรื่องผ่านคนสองคนที่ เคยคบกันและกลับมามีช่วงเวลาดีๆ อีกครั้งผ่านฟุตเทจที่ถ่ายในระหว่างที่ ทั้งสองคนอยู่ด้วยกัน ซึ่งซ่อนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้คนดูสามารถตีความเองได้ ว่า คำตอบสุดท้ายของความสัมพันธ์ ของคนคู่นี้จะเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ แม้จะไม่ได้ยินคำตอบสุดท้ายชัดๆ จากในมิวสิกวิดีโอก็ตาม

 

วงโฟล์กร็อกสายจริงใจอย่าง West of East บอกว่า พวกเขาไม่ได้ตั้งเป้าหมายกับเพลงนี้ว่าต้องมียอดวิวแตะหลักใด เพราะเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามผลงาน แต่สิ่งที่หวังก็คืออยากให้คนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับเพลงนี้ได้ฟัง

“เอาแบบที่เป็นอยู่เลยนะ ไม่ใช่ว่าเคยเป็นหรือเคยเจอสถานการณ์นี้ เพราะเราเชื่อว่าคนที่เป็นเหมือนกัน ถ้าได้ฟังเพลงนี้แล้วจะรู้สึกแนบแน่นกับเพลงมาก” สี่หนุ่มจากมีนบุรีพูดถึงเนื้อหาและอารมณ์เพลงที่พวกเขาเชื่อว่าจะสามารถส่งต่อไปถึงคนฟังได้

“ที่แล้วมา” เป็นซิงเกิลแรกที่อยู่ในช่วงรอยต่อระหว่างอัลบั้มชุดแรกของพวกเขาและอัลบั้มต่อไป ซึ่งยังอยู่ในระหว่างหาคอนเซปต์ ที่ลงตัวในความรู้สึกของทุกคน แต่ที่แน่ๆ คือ West of East จะยังคงความจริงใจและความเป็นธรรมชาติในการทำงานอยู่เหมือนเดิม ไม่ต่างจากวันแรกที่เริ่มทำเพลง

 

“พวกเราเหมือนคนที่ ทำอะไรไปโดยสัญชาตญาณ ตอนอัลบั้มแรกเราลุยทำกันเองหมดทุกอย่าง ตั้งแต่โปรดักชันเรื่องเพลงจนถึงอาร์ตเวิร์กบนแพ็กเกจ ทุกอย่างเหมือนเป็นการทดลองที่ เราตั้งใจทำกันโดยไม่คิดว่าผลตอบรับจะดีกว่าที่คิดไว้มาก มันเลยเป็นสิ่งที่ทำให้เราเชื่อในพลังของตัวเองมากขึ้น และจะทำเพลงต่อไปเรื่อยๆ แบบไม่ลิมิตตัวเอง”

Download  iTunes ได้ที่ >>  https://itunes.apple.com/th/album/ท-แล-วมา-single/1435579723  

และติดตามข่าวสารความเคลื่ อนไหวได้ที่

https://www.facebook.com/westofeastband/

https://www.facebook.com/SanamluangMusicOfficial/  

ฟัง เพลง “ ที่แล้วมา” ผ่าน YouTube, Apple Music, JOOX, Spotify สถานีวิทยุและโทรทัศน์ ทั่วประเทศ

ขอบคุณข้อมูลลแะภาพจาก

Sanamluang Music 

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ