ข่าววันนี้ » ดูดวง
Aurora Jarm - 14 กรกฏาคม 2561 | แก้ไข

ชวนฟัง โลโมโซนิค คุยเรื่องความรักกับ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ผ่านเพลง หากโลกนี้ไม่มีความรัก

          “ถ้าเราทำเพลงนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว มันคงจะออกมาเป็น หากโลกนี้ไม่มีความรัก ที่มีความเกรี้ยวกราด มองโลกกันแบบพลุ่งพล่าน และเต็มไปด้วยบาดแผล เพราะถ้าใครฟังเพลงของโลโมโซนิคมาตั้งแต่ตอนเราอายุ 20 ต้นๆ จะเห็นว่าเรายังมองความรักที่ผิดหวังในแง่ลบอย่างเดียว”

          แต่เพราะเพลงนี้เกิดขึ้นในวันที่สมาชิกทั้งสี่ของ โลโมโซนิค บอย-อริย์ธัช พลตาล (ร้องนำ), ป้อม-ฉัตรชัย งามสิริมงคลชัย (กีตาร์), ปิติ-ปิติ สหพงศ์ (กีตาร์) และ ออตโต้-ชาญเดช จันทร์จำเริญ (กลอง) บอกว่า พวกเขาเติบโตขึ้นจนมีความเข้าใจเกี่ยวกับความรักมากกว่าแต่ก่อน หากโลกนี้ไม่มีความรัก ซึ่งเป็นเพลงล่าสุดที่ถูกเลือกมาทำเอ็มวีจากอัลบั้ม ANTI-GRAVITY อัลบั้มชุดที่ 3 ของพวกเขาจึงพูดถึงความรักใน 2 มุมมองที่ต่างขั้ว แม้ว่าความรักนั้นจะไม่ได้จบลงด้วยความสมหวังก็ตาม

          โดยคนที่มาทำหน้าที่ถ่ายทอดอีกมุมมองของความรักในเพลงนี้ ทั้งในเรื่องการเขียนเนื้อเพลงและการร้อง ก็คือ ป๊อด ธนชัย อุชชิน ศิลปินที่วงโลโมโซนิคโตมากับการฟังเพลงของเขา ตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มเล่นดนตรีอย่างจริงจังเสียอีก

          “โมเดิร์นด็อกเป็นวงที่เปิดโลกในการฟังเพลงให้เรา ถ้าฟังในรายละเอียดเพลงจะรู้เลยว่าเราทำเพลงนี้ในฐานะแฟนเพลง คือทำในฐานะที่รู้ว่าพี่ป๊อดทำอะไรได้แค่ไหน อย่างวิธีการร้องในเพลงนี้จะทำให้นึกถึงคาแร็กเตอร์การร้องของพี่ป๊อดในชุด เสริมสุขภาพ ที่เป็นชุดแรกของเขาเลย ส่วนเรื่องท่อนแร็ป มันเป็นความคิดที่ค่อนข้างทะลึ่งตึงตังของพวกเราตั้งแต่เมื่อ 3-4 ปีก่อนตอนที่เริ่มทำเพลงนี้ว่า ถ้าให้พี่ป๊อดมาร้องแบบปกติ มันก็ธรรมดาไป”

          การได้ ป๊อด ธนชัย มาเติมเต็มมุมมองของความรักที่มองความเสียใจด้วยสายตาของคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนเข้าใจ จึงกลายเป็นบทสรุปของเพลงนี้ที่พูดเรื่องเดียวกันในแง่มุมที่ต่างกัน

          นอกจากนี้ เพลง หากโลกนี้ไม่มีความรัก ยังเป็นครั้งแรกของโลโมโซนิคในการทำเพลงร่วมกับศิลปินอื่นด้วย ซึ่งพวกเขาบอกว่าแม้ว่าการทำงานด้วยจะไม่ยากเท่าที่คิด แต่เบื้องหลังคือการทำการบ้านกันอย่างหนักของสมาชิกในวง เพื่อให้เกิดความกลมกล่อมในเนื้องาน

          “การที่เราเชิญพี่ป๊อดมาร้องแร็ปไม่ใช่ว่าเรานึกสนุกอย่างเดียว แต่เราต้องดูกันก่อนว่าเคมีของคนที่จะมาฟีเจอริ่งกันเป็นอย่างไร วัยวุฒิขนาดไหน พูดเรื่องอะไรได้ พูดเรื่องอะไรไม่ได้บ้าง เรื่องเหล่านี้มันเป็นเรื่องสำคัญที่เราปล่อยผ่านไม่ได้ เพราะว่าถ้าเอาคนคนหนึ่งเข้ามาในชิ้นงานแล้วก็ควรจะต้องเท่ากันในความสำคัญ และชิ้นงานควรจะเต็มไปด้วยความให้เกียรติซึ่งกันและกัน

Loading...

          “และท้ายที่สุด งานมันควรจะออกมากลมกล่อมมากๆ ถ้าทำอย่างนั้นไม่ได้ เราก็ไม่อยากทำ” นั่นคือความรู้สึกของโลโมโซนิคเบื้องหลังการทำเพลงนี้

          สำหรับชื่อภาษาอังกฤษของเพลงนี้ โลโมโซนิค เลือกใช้ชื่อว่า Everyday Occurrence ด้วยเหตุผลว่า “เพราะความรู้สึกเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน แม้แต่ ณ เวลาที่เราคุยกันหรือเวลาที่คุณอ่านบทความนี้อยู่ มันมีทั้งคนที่มีความสุข คนที่ร้องไห้ คนที่มีพลัง คนที่ผิดหวัง คนที่อยากมีชีวิตต่อ และคนที่อยากตาย... ความรู้สึกและความรักมันเกิดขึ้นทุกวัน”

ติดตาม มิวสิควิดีโอ “หากโลกนี้ไม่มีความรัก” ได้ที่นี่

Download iTunes : https://itunes.apple.com/th/album/หากโลกน-ไม-ม-ความร-ก-everyday-occurrence/1206812221?i=1206812298

และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ : FB - https://www.facebook.com/SanamluangMusicOfficial/, เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/lomosonic/, อินสตาแกรม @lomosonic_rock

ฟังเพลง ผ่าน YouTube, JOOX, Apple Music, Spotify, Omu และ สถานีวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ